ข่าวล่าสุด

มทบ.28 ไอเดียสุดเจ๋ง บินโดรนหว่านเมล็ดพันธุ์ไม้ปลูกป่า

 

มทบ.28 !ไอเดียสุดเจ๋ง! บินโดรนหว่านเมล็ดพันธุ์ไม้ปลูกป่า

5

    วันนี้ ( 28 มิ.ย.61 ) ที่บริเวณพื้นที่บ้านโป่ง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีกิจกรรมปลูกป่าตามโครงการ ทบ.อาสาปลูกป่า สร้างฝาย สืบสานพระราชปณิธาน ฯ จ.เลย มณฑลทหารบกที่ 28 โดยพลตรี ชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 พร้อมด้วยพันเอก เศวตฉัตร ศิริรักษ์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28,พันเอกสมหมาย บุษบา เสนาธิการมณฑลทหารบกที่ 28 และคณะ ร่วมกับผู้นำท้องถิ่น ข้าราชการชุดจิตอาสา นักศึกษา นักเรียน กลุ่มพลังมวลชน และประชาชนในพื้นที่บ้านโป่ง ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
6

   กิจกรรมในครั้งนี้ได้ปลูกป่าทดแทน (ต้นประดู่, ต้นพยุง, ต้นยางนา, ต้นสัก,ต้นไผ่ รวมกว่า 3,000 ต้น ) ในพื้นที่ปลูกครั้งนี้จำนวนกว่า 150 ไร่เศษ

     ต่อจากนั้นได้มีการนำอากาศยานไร้คนขับ ( โดรน ) ลำเลียงเมล็ดพันธ์ไม้ มะค่า เทพา หมากกะบก ตะแบก ชิงชัน พยุง ไผ่ มะขาม ซึ่งเป็นไม้ที่ใช้ประโยชน์ใช้สวย และไม้ที่รับประทานได้ ขึ้นบินไปโปรยว่านกลางอากาศในพื้นที่ที่ถูกบุกทำลายป่าไม้ซึ่งคนปลูกไม่สามารถเข้าไปปลูกได้ อากาศยานไร้คนขับนี้ เป็นโดรนการเกษตร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.2 เมตร น้ำหนักรวมบรรทุก 35 กิโลกรัม บินสูงไม่เกิน 50 เมตร ไกลสุด 3 กิโลเมตร ซึ่งคาดว่าเป็นโดรนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่มีใช้ในประเทศไทย
3